Monday, 25/01/2021 - 01:58|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường PTDT BT THCS Kiến Thiết

Mang văn hóa vùng cao đến với học sinh thành phố

Với chủ để “Ngày hội sắc màu văn hóa Tuyên Quang”, buổi ngoại khóa do trường THCS Phan Thiết (TP Tuyên Quang) vừa tổ chức vào sáng thứ 2 đầu tuần đã diễn ra với nhiều hoạt động bổ ích. Giáo viên, học sinh được hòa mình trong sắc màu văn hóa vùng cao với những bộ trang phục đặc sắc, điệu múa sạp uyển chuyển hay nhiều món ăn mang đậm bản sắc riêng của mỗi vùng, miền.

Mong muốn mang đến cho học sinh những trải nghiệm đáng nhớ đồng thời giúp các em hiểu hơn về nền văn hóa đậm đà bản sắc các dân tộc thiểu số trong tỉnh, trong cả nước, trường THCS Phan Thiết đã lựa chọn chủ đề “Ngày hội văn hóa Tuyên Quang” để tổ chức hoạt động ngoại khóa. Chương trình diễn ra với nhiều nội dung hấp dẫn như: giới thiệu trang phục các dân tộc, tổ chức các trò chơi dân gian như kéo co, tung quả và quẩy tấu, múa sạp, tìm hiểu ẩm thực các dân tộc…Các giáo viên, học sinh đã mặc bộ trang phục đặc sắc của các dân tộc trong và ngoài tỉnh như dân tộc Tày, Dao, Mông, Cao Lan…để vừa giới thiệu đến hơn 900 học sinh toàn trường và cũng để cảm nhận nét đẹp mỗi bộ trang phục.

Ảnh : Giáo viên, học sinh trường Phan Thiết tham gia nhảy sạp của dân tộc Thái.

Em Nguyễn Hoàng Kiều Oanh, dân tộc Tày, lớp 8A vui vẻ nói, lần đầu tiên em được mặc bộ trang phục của dân tộc Cao Lan. Không chỉ được mặc trang phục em còn được các thầy cô giới thiệu về những nét văn hóa của các dân tộc trong tỉnh, hoạt động ngoại khóa thực sự rất bổ ích. Qua buổi ngoại khóa em thấy rằng, mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa đặc sắc riêng do vậy các bạn trẻ hãy cùng nhau giữ gìn để tránh bị mai một nhé.

          Cũng chung niềm vui giống Kiều Oanh, em Phạm Ngô Việt Anh, lớp 8D cho biết, đây là hoạt động ngoại khóa em thấy hay nhất từ đầu năm học đến nay. Chúng em thấy như mình trực tiếp được tham gia vào các lễ hội đặc sắc của các dân tộc vùng cao vậy, có rất nhiều trò chơi mà lần đầu chúng em được tham gia như nhảy sạp, tung quả và quẩy tấu…khi tham gia giúp chúng em hào hứng hơn và có tinh thần thoải mái để sẵn sàng cho muột tuần mới học tập tràn đầy năng lượng.

Ảnh : Học sinh trường THCS Phan Thiết hào hứng tham gia phần thi nhảy sạp.

          Việc tổ chức hoạt động ngoại khóa bổ ích đã giúp không chỉ những học sinh và cả các giáo viên hiểu thêm về những nét văn hóa đặc sắc. Nhiều giáo viên đã cùng tham gia tất bật, có trách nhiệm chuẩn bị cho ngày hội. Cô giáo Trần Mai Lĩnh, dạy môn Địa lý và các cô giáo trong tổ Kho học xã hội đã cất công tìm các loại lá như cơm nếp, cẩm tím, lá dứa…và thức đêm để làm xôi ngũ sắc mang đến cho học sinh thưởng thức tại ngày hội. Cô Lĩnh bảo, để học sinh hiểu biết thêm về cuộc sống cũng như nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc thì các cô vất vả thêm một chút cũng không sao. Nhìn thấy các em vui vẻ, hào hứng tham gia ngày hội các thầy, cô đều rất mừng và sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích nữa để các em tham gia.

Ảnh : Phần thi kéo co là một nội dung  diễn ra trong

 “Ngày hội sắc màu văn hóa Tuyên Quang”  tại trường THCS Phan Thiết.

 Trong thời gian qua, việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa của trường THCS Phan Thiết được tổ chức theo chủ đề gắn với từng tuần, từng tháng, gắn với những ngày lễ lớn như: Quốc tế phụ nữ, ngày Thương binh - Liệt sĩ, ngày Nhà giáo việt Nam, ngày đại đoàn kết dân tộc…từ đó giáo dục cho học sinh tinh thần đoàn kết, lòng vị tha, biết yêu thương trân trọng cuộc sống, “kính thầy, yêu bạn”…Từ đó phần đấu học tập đạt kết quả tốt nhất. Cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường THCS Phan Thiết vui mừng cho biết, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy học thì việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa, trang bị kỹ năng sống cho học sinh nhà trường đã giúp các em phát triển toàn diện hơn. Việc tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa bổ ích cho học sinh cũng chính là bước chuẩn bi quan trọng nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của ngành Giáo dục và Đào tạo về  việc đổi mới công tác dạy học, thực hiện hiệu quả mô hình trường học gắn với thực tiễn cuộc sống và nâng cao kiến thức, hiểu biết về nhiều lĩnh vực cho học sinh.

Ảnh : Giáo viên trường THCS Phan Thiết giới thiệu về món

Xôi ngũ sắc của dân tộc Tày cho học sinh nhà trường.

                                                                                      Bài, ảnh: Huy Hoàng.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 01 : 74
Năm 2021 : 74